Em cảm ơn thầy đã có những chia sẻ thực sự thú vị với chúng em. Đó là những bài học từ chính những trải nghiệm thực tế của thầy trong quá trình làm việc, bởi vậy nó vô cùng sống động, đồng thời cũng không kém phần khoa học. Em thực sự thấy may mắn vì được tham gia giờ học của thầy ạ.

Rất ngưỡng mộ tâm huyết của anh cho nghiên cứu về lương thực cũng như sự kiên trì, thái độ tích cực của anh. Em có thể thấy được làm dự án với cộng đồng và hiểu được nhu cầu của họ, vận động là rất khó. Cảm ơn anh vì bài giảng và những câu chuyện hay ạ!

Mình ấn tượng về những trải nghiệm rất thật của giảng viên khi anh ở nước ngoài. Mình cũng ấn tượng với những video mà anh chia sẻ, mình thích nhất là video " kiss the ground" . Mặc dù cách nói chuyện của anh không thực sự mạch lạc nhưng mình cảm nhận rõ được tâm huyết và tình yêu của anh đối với nông nghiệp, đối với thiên nhiên, và môi trường sống. Cảm ơn anh thật nhiều.

Các casestudy thầy chia sẻ rất thực tế và khơi gợi nhiều ý tưởng thú vị, cảm ơn thầy rất nhiều

Em cảm ơn thầy vì bài giảng thật nhiều kiến thức bổ ích về nền nông nghiệp Việt Nam cũng như của thế giới ạ. Hơn nữa là những ví dụ về vườn cộng đồng, đây là lần đầu tiên em nghe. Chúc thầy thật nhiều sức khỏe.

Cảm ơn anh Thành với những chia sẻ về vườn cộng đồng, các dự án về nông nghiệp, giáo dục trẻ em. Đây là 1 hướng đi mà em cũng rất quan tâm và rất mong có thể hợp tác với anh trong 1 dự án sắp tới.

Cảm ơn anh Nguyễn Ngọc Thành đã mang đến góc nhìn về tác động của Vườn cộng đồng lên mỗi cá nhân tham gia, cộng đồng xung quanh, chuỗi cung ứng thức ăn và môi trường tự nhiên trong buổi học đầu tiên về sinh kế và du lịch. Trong thực trạng an ninh lương thực hiện nay đang bị khủng hoảng do quá thừa hoặc quá thiếu lương thực, Nông nghiệp hiện đại đã và đang tác động khiến cho đất xói mòn, ô nhiễm nước… thì Vườn cộng đồng như một giải pháp thiết lập lại an ninh lương thực, tái kết nối với thiên nhiên, bảo vệ môi trường tạo sinh kế cho cộng đồng đặc biệt cho những người yếu thế, không chỉ vậy còn tạo kết nối gắn kết cộng đồng lại với nhau thông qua quá trình cùng nhau xây dựng khu vườn. Một bài học thật sự rất ý nghĩa hướng tới giá trị cao nhất là phát triển cộng đồng, công bằng xã hội và phát triển kinh tế. Em nghĩ không chỉ riêng các bạn trong chuyên ngành mà một học viên thuộc chuyên ngành khác như em có thể tiếp cận đến gần hơn cộng đồng thông qua cây trồng, nông nghiệp, biết được thế nào là một nông nghiệp bền vững từ đó biết mình phải làm gì để mang đến được nhiều giá trị hơn cho xã hội.

Một lần nữa cảm ơn anh rất nhiều về những ý nghĩa và giá trị anh mang đến. Chúc anh sức khoẻ và thành công hơn nữa trong các dự án của mình.

Em cảm ơn anh rất nhiều. Qua những trải nghiệm mà anh đã kể lại chân thật, em có thêm những góc nhìn về nền nông nghiệp đang thống trị chuỗi cung ứng thực phẩm cho thế giới chúng ta đang sống. Chúng ta sử dụng công nghệ - khoa học - kỹ thuật tân tiến để tàn phá thiên nhiên để rồi ích kỷ phung phí sản phẩm mặc cho sự thiếu thốn của những người anh em khác. Cảm ơn anh đã giúp em trả lời câu hỏi liệu chúng ta có đang thật sự thiếu lương thực - thực phẩm và đâu mới thật sự là nền nông nghiệp bền vững.

Cảm ơn anh Thành vì đã chia sẻ những dự án thực tế mà anh đã được quan sát và thực hiện. Em hy vọng anh có thể tiếp tục lan toả những kiến thức của mình để giúp mọi người tự tin hơn trong việc làm compost tại gia và bắt đầu trồng những khu vườn nhỏ của riêng mình.

Em cảm ơn anh Thành vì buổi học rất thực tế. Với người đang làm những dự án nông nghiệp như em thì những kiến thức anh truyền đạt thực sự rất có ích với em trong việc triển khai vườn cộng đồng tại địa phương cũng như có kiến thức làm cơ sở thuyết phục người dân.

Em cảm ơn anh GV rất nhiều về những kiến thức, góc nhìn mới về phát triển vườn cộng đồng mà anh đã truyền tải cho học viên chúng em qua buổi học. <3 Em ấn tượng lắm với những giá trị về bình đẳng và trao quyền mà anh lồng ghép trong việc phát triển vườn cộng đồng cũng như cách đối xử làm sao cho "bình đẳng" giữa các loại nông sản (xấu - đẹp nhưng cùng chất lượng) <3

Mình muốn nhắn gửi đến giảng viên là nhờ bài hôm nay mình đã nhận thức tầm quan trọng của nông nghiệp và vấn đề xung quanh của nó. Mình muốn cảm ơn giảng viên đã đem đến bài giảng hết sức truyền cảm hứng và tuyệt vời.

Cảm ơn anh đã chia sẻ những điều anh học được ở Mỹ cũng như qua các trải nghiệm cá nhân ở Việt Nam và các nước anh đã đến thăm. Việc trồng hành đem đến cho em trải nghiệm về sự quan sát cũng như cảm xúc khi chăm sóc một mầm sống. Việc đọc lại cuốn sách Cuộc cách mạng một-cọng-rơm dù không phải dễ dàng gì vì dù đã là lần thứ hai, em nghĩ mình vẫn chưa đủ trình để hiểu hết triết lý mà tác giả mang đến qua tác phẩm, song dù sao cũng có một sự tiến bộ so với lần đọc và cảm nhận trước. Có lẽ theo thơi gian khi đọc đến lần thứ 3, thứ 4 sẽ chiêm nghiệm được thêm nhiều phương diện và triết lý.

Buổi học với anh Thành đã giúp em có cái nhìn sâu sắc về vai trò của tự nhiên đối với đời sống của con người, về lợi ích của việc thành lập mô hình vườn cộng đồng ở Việt Nam. Cảm ơn bài giảng của anh, em mến chúc anh có thật nhiều sức khỏe và nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

Tôi có nghe qua về khái niệm "Vườn cộng đồng", tuy nhiên đến hôm nay tôi mới được tiếp cận rõ ràng về khái niệm và những tác động của Vườn cộng đồng. Tôi rất ấn tượng với những thông tin được anh Thành cung cấp về những tác động của nông nghiệp lạm dụng thuốc BVTV, những thông tin về an ninh lương thực và một số ý tưởng anh đã thực hiện về mô hình vườn cộng đồng tại Việt Nam. Tôi cảm ơn anh Thành đã dành thời gian tham gia và chia sẻ những kiến thức, những kinh nghiệm quý báu để tôi có được một buổi học cực kỳ chất lượng và hiệu quả.

Thông qua bài giảng của bạn, mình có nghĩ rộng ra chút về Hệ quần xã sinh vật & Mô hình vườn cộng đồng trong ngành Nông nghiệp bền vững. Mình mong nó là thứ gì đó lưu lại, chứ không đơn giản là 1 cuộc chơi, 1 bài học, 1 ngày chơi được làm vườn... dù mình thấy mô hình này đang áp dụng khá nhiều & các cháu có thêm kiến thức sinh học nhiều hơn... hiểu hơn về cây trồng, người nông dân.

Mình không rõ người tham gia có cảm thấy về ý nghĩa " Cộng đồng" của 1 hệ sinh thái, hệ thực vật không? Vì triết lý này có thể link họ tới nhiều các tư duy khác để ứng dụng trong cuộc sống. Tính khiêm nhường, tính tập thể... đặc tính tương trợ nhau... Nó như 1 triết lý tư duy, sống qua việc này.

Chứ không chỉ là việc con người tương tác với cái cây - hay với cái ăn...

:) Cảm ơn bài giảng của bạn! Chúc hành trình của giảng viên ngày càng chạm chạm nhiều hơn tới "suy ngẫm " của người tham gia!

Cảm ơn anh Thành đã dành thời gian chia sẻ cho tụi em những thông tin về vườn cộng đồng và ý nghĩa của việc triển khai vườn cộng đồng. Chắc nếu có nhiều thời gian hơn được nghe anh chia sẻ về hành trình đi bụi ở đất Mỹ để tìm hiểu về nông nghiệp và các dự án anh triển khai thì sẽ thật thú vị. Cảm ơn anh rất nhiều.

Kết thúc buổi học của anh Thành mà các thành viên trong nhóm cứ ao ước một ngày được tắm ở nhà tắm chuối ạ ^^. Ấn tượng thứ 2 đó là Avatar của anh chất lượng ghê. Là tóc thật hay giả vậy ạ ^^. Em cảm ơn anh rất nhiều đã cho em hiểu thêm về vườn cộng đồng giúp tái kết nối thiên nhiên, về an ninh lương thực cho 8 tỷ người, về những trang trại nuôi bò, gà, bắp còn lớn hơn cả Miền Nam và vài tỉnh Tây Nguyên lại ở Trung Quốc ^^, và cả khái niệm " trả Carbon cho đất", và cả vấn đề về " Khủng hoảng thừa" lương thực nữa. Nhưng em rất tiếc thời gian ít nên nhiều vấn đề anh chưa thể chia sẻ hết. Mong anh tham gia Discord để lớp em được trao đổi thêm ạ. Thân!

Cảm ơn anh Thành rất nhiều đã mang đến buổi học thú vị cho VSOD 2021. Buổi học này em được nghe các chia sẻ từ kiến thức cũng như trải nghiệm rất thực tế của anh. Các góc nhìn của anh không giới hạn về khu vực địa lý mà được mở rộng ra ở các quốc gia anh đã từng sống và học tập. Điều này khiến em hiểu thêm về đặc trưng, văn hóa, cách tư duy của những con người ở đó. Cảm ơn anh rất vì bài giảng hôm nay ạ.

Cảm ơn anh Thành đã chuẩn bị bài tập để mọi người tự nghĩ trước rất hay: Từ việc cho mọi người đọc Cuộc cách mạng một cọng rơm đến việc bảo mọi người đi ra vườn và khơi gợi cảm xúc của mình với khu vườn. Thông qua hoạt động này làm em cảm thấy càng có nhiều cơ hội để nhìn nhận lại sự kết nối của mình với chính khu vườn nhà mình. Bài giảng của anh cũng chia sẻ rất nhiều trải nghiệm mà anh đã trải qua thú vị, em tin là nó còn đã hơn nữa nếu anh có thời gian để chia sẻ cho mọi người. Cảm ơn anh đã có mặt và cung cấp những kiến thức và trải nghiệm cho mọi người ạ.

Em làm truyền thông, và đặc biệt là truyền thông cho các ngành thực phẩm. Và em rất hiểu việc "nâng giá trị của những sản phẩm đẹp" mà loại bỏ những sản phẩm "xấu" mặc dù chất lượng chúng không khác biệt. Gây ra khủng hoảng thừa ở vài nơi, và khủng hoảng thiếu ở những nơi khác. Bài của anh trigger nhiều insight khác về thực phẩm (tập trung độc canh đến phá huỷ đất, đất là gốc của cân bằng sinh thái, câu chuyện thực phẩm xấu - đẹp...) mà em hi vọng công việc truyền thông của tụi em sau này sẽ giúp 1 phần để cải thiện. Cám ơn anh

Cảm ơn anh Thành vì bài giảng quý giá mà anh đã mang lại cho VSOD. Nhờ bài giảng của anh mà em tìm ra được ý tưởng về phát triển mô hình vườn cộng đồng tại quê hương của mình (em sẽ để dành nguồn lực trong tương lai sắp tới) bởi vấn đề em trăn trở cũng về việc sa mạc lương thực vẫn xảy ra ở các tầng lớp xã hội, và cũng như về định kiến xã hội với người đồng bào.

Từ bài giảng của anh, em nhận thấy có thể áp dụng mô hình này để tạo ra nguồn lương thực cũng như tạo ra một mô hình giáo dục cởi mở hơn, thân thiện hơn và giúp cân bằng lại, hàn gắn những định kiến xã hội đối với người đồng bào cũng như có thể tạo công ăn việc làm cho họ.

Em cảm ơn anh rất nhiều vì bài giảng rất bổ ích ạ!

Cảm ơn anh Thành đã chia sẻ và làm rõ hơn sự kết nối giữa những vấn đề từ vi mô đến vĩ mô: đất - nông nghiệp - vườn cộng đồng - an ninh lương thực, biến đổi khí hậu.

Cảm ơn thầy Thành đã đem tới cho chúng em một bài giảng hữu ích!

Trước giờ, em luôn nghĩ mô hình vườn cộng đồng khá vĩ mô và khó áp dụng tại VN, sau bài giảng của thầy, em nhận ra mình hoàn toàn có thể start small tại chính gia đình, khu phố; bắt đầu ngay từ ban công, sân thượng của chính nhà mình.

Powered by Fruition