Với tư cách là "dân ngoại đạo" nhưng hiện nay vị trí công việc mới của em khiến em phải tiếp xúc nhiều với các văn bản pháp luật từ liên quan đến cả không liên quan chuyên môn của bản thân. Bài học hôm nay của anh khiến em hiểu thêm 1 phần cơ bản về luật và Luật, khiến em có động lực tiếp tục đọc, hiểu, áp dụng và nhận ra các lỗ "hổng" để biết đâu có thể đề xuất thay đổi, bổ sung hoặc sửa đổi trong tương lai. Chân thành cảm ơn anh vì hết lòng vì bài học ngay cả trong điều kiện internet và điện không ổn định.

Cảm ơn anh Hậu vì bài giảng rất bổ ích, đúng với tiêu đề là đưa ra một cách tiếp cận luật ở VN, với những câu hỏi cốt lõi khiến chúng em phải vận động não liên tục.

Nếu ngày xưa đi học mà được học từ giảng viên như anh thì chắc em sẽ chăm học lắm.

Cảm ơn anh lần nữa ạ!

Đây là bài giảng về luật dễ hiểu và logic nhất em từng được tham gia. Cảm ơn anh Hậu rất nhiều và chúc anh cùng gia đình mạnh khỏe và nhanh thích nghi lại với cuộc sống ở Việt Nam!

Em có follow facebook của anh và vì thế rất mong chờ vào buổi học này. Dù rằng em không có chuyên môn về Luật nhưng em nghĩ cách anh chia sẻ những vấn đề về pháp luật thực sự rất dễ hiểu, logic và đa chiều, khiến cho những người ngoài nghề như em vẫn có thể hiểu rõ được.

Về nội dung buổi học, ban đầu em đã hình dung khác, tuy nhiên khi nghe những trao đổi của anh, em thấy "luật" ở đây được tiếp cận theo 1 hướng rất thực hành, rất mở, bao hàm tính vận động của xã hội. Có những câu hỏi được anh gợi mở và đẩy chúng em suy nghĩ, đào sâu những khái niệm rất mang tính triết học. Cảm ơn những đúc kết của anh về bối cảnh thực hành luật ở Việt Nam, đặc biệt là thông điệp cuối buổi học. Em nghĩ rằng dù điều đó có thể không mới, nhưng nó nhấn mạnh lại cách nghĩ, gợi ý cách tiếp cận, cách làm khi tiếp cận luật trong xã hội dân sự.

Chúc anh luôn sức khỏe và mong rằng anh sẽ tiếp tục chia sẻ những thông tin bổ ích, những góc nhìn thú vị trên facebook ạ.

Cảm ơn thầy Hậu đã có những chia sẻ rất bổ ích trong buổi học hôm nay. Cách tiếp cận về luật & Luật mà thầy giới thiệu đã giúp em hiểu hơn về cách cuộc sống đang vận hành và tự vấn bản thân về những gì mà mình có thể làm/đóng góp một cách thực tế hơn.

Thực sự rất cảm ơn Thầy Hậu. Vì mình trước giờ rất sợ phải nghe Luật, mình cảm giác nó thật khô khan, khó nắm bắt, nhàm chán. Nhưng tối hôm qua thực sự là 120 phút khai sáng với mình. Đối với mình, chỉ 2 khái niệm Luật và luật cũng đủ để mình tự soi vào chính lĩnh vực mình làm và mình có câu trả lời cho 1 số điều. Hơi tiếc 1 chút vì nếu được học môn anh trước 2 môn còn lại của khối PTCĐ thì sẽ rất là ổn. Cảm ơn Thầy Hậu rất rất nhiều. Chúc Thầy an ui trong những ngày dịch này nhé

Cảm ơn anh Hậu vì đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn của mình trong vấn đề luật. Thật vậy, việc tư duy toàn cầu, am hiểu địa phương là điều cần thiết để nhìn lại và cùng đi tiếp cho mọi vấn đề, không chỉ có trong luât. Cảm ơn anh lần nữa vì những chia sẻ sâu sắc của mình!

Cảm ơn anh Hậu đã mang đến một góc nhìn về pháp luật mà hiện nay kể cả những trường đại học giảng dạy về luật ở Việt Nam cũng chưa tiếp cận như vậy. Em cho rằng, việc hiểu về các học thuyết, trường pháp pháp luật khác nhau là rất quan trọng trong quá trình tư duy về pháp luật. Trước đây em cũng từng mong muốn theo đuổi việc học và nghiên cứu legal and political theory nhưng đôi khi em không dám quyết tâm. Nay, sau bài giảng của anh Hậu, em được truyền cảm hứng hơn và mạnh dạn hơn khi theo đuổi ước mơ của mình. Cảm ơn anh Hậu rất nhiều!

Cảm ơn thầy Hậu đã chia sẻ một góc nhìn khác về luật, đúng như tên buổi học. Là một người bắt đầu hoạt động xã hội trong mảng giáo dục, em tin rằng buổi học có ý nghĩa khơi gợi những câu hỏi về cách chúng ta ban hành, tiếp nhận và thực thi luật, và cả việc khơi gợi sự tìm tòi sâu hơn về vận động thay đổi luật pháp. Chúc thầy sức khỏe và thành công ạ.

Giảng viên rất thân thiện, cách giảng rất sinh động và dễ hiểu, đồng thời gắn liền với thực tiễn và phù hợp với thực tiễn ở Việt Nam, một khía cạnh nhìn luật rất thú vị.

Em xin cảm ơn thầy Hậu vì sự tâm huyết và cống hiến 100% cho buổi dạy ngày hôm nay ạ. Qua buổi học, em không chỉ được mở mang tầm mắt về tình hình luật pháp và chính sách nước ta mà còn về một thế hệ làm về luật đầy đam mê và hứa hẹn cho tương lai như thầy và các học viên tham gia VSOD.

Đây có thể nói là buổi học chuyên ngành em thích nhất, có lẽ vì là bàn luận về luật và giảng viên là người làm luật. Một chút ngoài lề, em đã học qua anh Huy và chị Hạnh trong các hoạt động khác, nên thêm anh nữa là đủ bộ ba trong truyền thuyết. Bắt đầu buổi học bằng những câu hỏi và luôn để sự thảo luận và các luồng quan điểm khác nhau diễn ra, em nghĩ nó cũng là một cái khá đặc trưng của buổi học ngành này. Cảm ơn anh Hậu rất rất nhiều, mong nhà anh hông bị mất điện nữa.

Là dân ngoại đạo nhưng mình cảm thấy cũng "gần" hơn về cách chia sẻ rất "đời" của GV về câu chuyện Luật thành văn và những luật bất thành văn trong cuộc sống. Một hệ thống luật trước tiên là đảm bảo tính công bằng nhưng cũng cần nghiên cứu "tính thực tiễn" trong quá trình triển khai để tìm hiểu được nhu cầu thực sự, giúp thúc đẩy cuộc sống tiến bộ hơn. Một điều luật mà được là tốt không chỉ nằm trên lý luận- mà còn phải được chấp thuận / tìm cách được chấp thuận bởi đa đa số người dân trên cơ sở làm cho họ thấu hiểu, cần thiết- nếu không cũng không đem lại giá trị thực sự mà nó xứng đáng. Và phải căn cứ vào não trạng, trí tuệ, hiện trạng của người có quyền - để mà lựa thời điểm, cách thức, phương án linh hoạt để hướng tới mục tiêu gần hơn điều "luật hoàn hảo" mà mình mong muốn. Nó giống như nhân sinh vậy, và mình rất là biết ơn về điều đó cảm thấy mọi thứ được học nếu đi đến tận cùng cũng là vì con người, do con người.

Cảm ơn thầy và BTC rất nhiều.

Thường khi nhắc đến luật và các buổi học về lý thuyết trên lớp sẽ dễ gây cảm giác nhàm chán, nhưng buổi học với anh Hậu không hề mang tính lý thuyết, mà tính khái quát lại kiến thức và ứng dụng, thực tế rất cao, có những vấn đề thắc mắc sẽ được giảng viên giải đáp và có sự thảo luận hai chiều giúp mình được bổ sung thêm kiến thức và thực tiễn rất nhiều và tạo ra rất nhiều hứng thú, lôi cuốn mình.

Cám ơn anh Hậu vì đã giải thích một cách cặn kẽ những quy trình trong việc ban hành luật. Mặc dù đây không phải là chuyên ngành của em, tuy nhiên qua bài giảng em có thể hiểu phần nào về quy trình ban hành luật tại Việt Nam. Đồng thời, sau bài giảng anh cũng đã nhiệt tình giải thích ở trong nhóm Discord cho tụi em. Một lần nữa cám ơn anh.

Cảm ơn anh Hậu vì góc nhìn khách quan và thực tế về luật và các Luật ở Việt Nam hiện tại. Em là người đã chọn đồng ý với ý kiến đưa ra ở đầu bài: Luật phải công bằng, không công bằng không phải luật. Và chính vì giữ nguyên ý kiến đó nên em sau khi học 4 năm chuyên ngành luật quốc tế đã bỏ ngành và chuyển sang làm du lịch cho đến nay. Em xin phép vẫn giữ nguyên tính chuẩn tắc trong tư duy của mình về luật, và đồng thời vẫn rất trân trọng những người còn giữ vững nhiệt huyết để tiếp tục vận động Luật và chính sách trong thực tế khó khăn như ở nước ta. Một lần nữa, chúc anh sức khỏe để tiếp tục các dự án nhân văn vì cộng đồng.

Cảm ơn anh Hậu vì bài giảng vô cùng thú vị hôm nay. Bài giảng đã giúp em hiểu thêm về hai khái niệm Luật và luật và học hỏi được thêm những kiến thức từ những câu hỏi tình huống mà anh đặt ra. Mặc dù là một người không làm trong ngành luật nhưng bài giảng cũng như phần thảo luận cởi mở với các bạn học viên đã đem đến những cái nhìn đa chiều hơn và gợi mở hơn về một vấn đề.

Thực sự cách tiếp cận luật theo góc độ anh Hậu chia sẻ là một ý tưởng thực sự rất hay và đáng quý. Luật bất thành văn vốn mình đã được biết qua chương trình giảng dạy tại trường đại học, nhưng khi nhìn nhận nó ra thực tế như thế này thì mới thấy được tầm quan trọng và sức ảnh hưởng, theo quan điểm của mình, thâm chí có thể thay đổi mindset của nhiều tổ chức đang hoạt động vận động chính sách.

Một cách tiếp cận mới về Luật ở Việt Nam cho một người ngoại đạo chưa có nhiều kiến thức Luật như em. Em rất đồng tình với nhìn nhận của anh về vấn đề không phải áp đặt một thứ Luật định từ phía trên, từ bên ngoài mà cần phải hiểu luật ở quốc gia đó, hiểu từ bên trong: Thay đổi nền tảng nhận thức xã hội cho người dân mới là cách có thể giải quyết được vấn đề ở bên trên. Cảm ơn anh vì đã tạo ra một buổi học trao đổi sôi nổi cho các học viên và thêm một góc nhìn về làm luật trong việc vận động chính sách, các hoạt động xa hội. Chúc anh thật nhiều sức khỏe và bình an trong mùa dịch đầy biến động lần này.

Mình thật sự cảm ơn những kiến thức và góc nhìn sâu về cách tiếp cận luật của thầy Hậu trong bài giảng hôm nay. Những câu hỏi thầy đưa ra từ đầu buổi, cũng như ví dụ tính huống để khiến mình phải suy nghĩ nhiều hơn về cách sử dụng luật, bản chất luật và cách mọi người chấp nhận luật. Những câu hỏi và trả lời gợi mở của thầy cũng khiến mình phải tự hỏi lại chính mình, xem xét lại những điều luật mà mình đang thực thi hàng ngày, và xem xét lại tính hiệu quả của luật Việt Nam. Thật sự rất cảm ơn thầy và VSOD đã cho mình trải nghiệm sâu về luật như vậy.

Powered by Fruition