Cảm ơn cô Mai đã mang đến một bài giảng rất dễ hiểu đậm chất khoa học. Bản thân mình vẫn hay băn khoăn giữa các khái niệm nhưng hôm nay mình đã hiểu được rất rõ ràng. Bên cạnh đó, kiến thức về não bộ mà cô đề cập cũng vô cùng dễ hiểu và có hơi hướng giống với "Growth Mindset" mà mình đang thực hành. Vì vâỵ, mà mình càng thêm tin và thực hành điều ấy.

Xin biết ơn chị Mai vì những sự chia sẻ phù hợp, khoa học, đúng đắn đã giúp em thực sự mở được nhiều điều trong lòng. Đây là một con đường dài hơi, nhọc sức cho vị trí của sự công bằng, bình đẳng, nhưng sự hiện diện của chị hôm nay là một trong những điều tử tế để tiếp sức cho mọi người hôm nay!

Cô là người truyền cảm hứng nhiều nhất cho em tính đến thời điểm hiện tại trong các môn học của VSOD ạ. Cô nói nhẹ nhàng, dễ hiểu, dễ nhận thức được vấn đề. Đây cũng là 1 vấn đề em khá quan tâm. Em muốn tìm hiểu thêm để hiểu hơn về mọi người, từ đó có cái nhìn thoáng hơn các vấn đề về giới tính ạ!

Lần đầu được nghe cô giảng về chủ đề này, vì em thuộc chuyên ngành khoa học sản xuất nên không có nhiều kiến thức nền tảng về chủ đề nhưng cô giảng rất dễ hiểu ạ. Cô có giọng nói hay nữa. Cảm ơn cô rất nhiều, chúc cô luôn xinh đẹp, thành công và nhiều sức khoẻ ạ.

Em là người đã có những kiến thức cơ bản về giới, giới tính, thể hiện giới, xu hướng tính dục. Nhưng qua bài giảng và những tài liệu của cô (em có theo dõi thường xuyên), em mới biết đến góc nhìn về giới qua khoa học thần kinh. Điều em ấn tượng nhất trong bài giảng hôm nay là kiến thức: não bộ có giới tính là một kết luận khoa học không đầy đủ, não bộ trở thành có giới tính.

Cảm ơn cô vì đã khai phóng suy nghĩ cho em ạ. Hi vọng có thể gặp lại cô tại VSSD và lắng nghe cô chia sẻ nhiều hơn.

Hôm nay mình tham dự một bài học có những thông tin mới, các ví dụ mà cô Mai đưa ra cũng thiết thực với bối cảnh Việt Nam dù có một số lỗi trục trặc về kĩ thuật nhưng mình thấy sự tham dự một cách chủ động của bản thân và các bạn học viên khác là một minh chứng cho việc bài giảng mang một ảnh hưởng nhất định và với mình, nó tác động rất tích cực. Em cảm ơn cô Mai đã đưa ra những thông tin thú vị, dù có lố giờ nhưng em nghĩ hàm lượng nội dung như thế là phù hợp, thời gian để trả lời các câu hỏi từ các bạn học viên cũng phù hợp và cô Mai giảng nhẹ nhàng nhưng có trọng tâm, nhấn mạnh vào những vấn đề cô muốn truyền tải.

Hiện em đang công tác tại một cơ quan báo chí, một độc giả của chị, một người từng học chuyên Sinh học nhưng rẽ hướng sang học Nghệ thuật và giờ làm về Văn hoá, chị Mai cho em nhiều cơ sở để tin tưởng vào bản thân mình hơn, luôn là một người mà em ngưỡng mộ vì hệ thống quan điểm, sự linh hoạt và vốn kiến thức đa dạng ở nhiều chuyên ngành của chị. Thú thực em đã bất ngờ vì chị rất thân thiện và ngọt ngào (mà theo như chị chia sẻ là bánh bèo ^^) chứ không như em tưởng tượng về một phụ nữ với chiếc blazer có phần lạnh lùng và khó gần. Cảm ơn chị và chúc chị nhiều sức khoẻ! <3

Trước hết em muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới cô Mai và BTC vì buổi học dễ hiểu và truyền cảm hứng này. Tuy đây chỉ là những kiến thức cơ bản nhưng cô Mai đã chọn cách truyền tải rất lôi cuốn và tạo động lực cho học viên, cụ thể là em hihi, tiếp tục tìm hiểu thêm về giới. Những kiến thức cô dạy hôm nay giúp em có cái nhìn đúng đắn và đầy đủ hơn về thế giới đa dạng của các khái niệm về giới, giới tính, xu hướng tính dục và thể hiện giới. Cô trả lời câu hỏi cũng rất nhẹ nhàng, thân thiện và khiêm tốn. Em chúc cô sức khỏe và mong có thể được gặp cô trong những dịp khác ạ ^^

Buổi học hôm nay của cô Phương Mai thực sự rất thú vị và đã tiếp thêm cho em rất nhiều động lực để tiếp tục cố gắng. Bản thân em đã từng trải nghiệm cảm giác bị gender discrimination và luôn cho rằng chỉ phụ nữ mới bị tổn thương. Tuy nhiên, hôm nay em nhận ra quan điểm đó là chưa đầy đủ và toàn diện, đàn ông cũng có thể chịu những tổn thương khi bị phân biệt giới. Bên cạnh đó, còn có vô vàn kiến thức bổ ích khác được cô Phương Mai soi chiếu dưới ánh sáng khoa học càng khiến cho chúng trở nên thuyết phục hơn bao giờ hết. Em thực sự cảm ơn cô Phương Mai rất nhiều ạ! Chúc cô luôn có thật nhiều niềm vui và sức khỏe để tiếp tục lan tỏa được tri thức đến với nhiều người hơn nữa.

Cảm ơn chị Phương Mai về bài giảng rất sinh động và đầy đủ tính khoa học của bài giảng về Gender & Neutrosexism. Em ấn tượng ở chi tiết về báo cáo khoa học của Ingalhalikar, 1 sản phẩm nghiên cứu cũng có thể bị đọc theo những định kiến chủ định. Nên khi tìm hiểu 1 vấn đề cố gắng nên tìm hiểu đầy đủ và khách quan nhất có thể. Giống như những cuốn sách trước đó của chị Mai, Con đường Hồi giáo cho em 1 bức tranh lớn hơn về những quốc gia Trung Đông, sự phức tạp trong mối quan hệ giữa các dòng của Hồi giáo. Chúc chị mạnh khoẻ và luôn giữ được "sự trần trụi" trong trái tim mình!

Gửi cô Nguyễn Phương Mai,

Trước khi đến với buổi học, khi nhìn vào thời khoá biểu em đã rất háo hức để đăng kí vào lớp học của cô, may mắn sao trong "cuộc chiến tín chỉ ở VSOD" em đăng kí được thành công môn Văn hoá và Nghệ thuật 2, thêm vào danh sách 9 môn bắt buộc ở VSOD. Em nghĩ không chỉ em mà những bạn khác từ lâu đã rất ngưỡng mộ và muốn được gặp cô sau khi đọc những cuốn sách vô cùng tuyệt vời, cuốn em đến nỗi thức nguyên đêm để đọc hết một cuốn sách của cô vì không thể rời mắt được. Đến hôm nay khi được học buổi của cô em lại một lần nữa khẳng định lại điều đấy "không thể rời mắt khỏi màn hình dù chỉ một giây vì bài giảng quá cuốn hút". Thu hút ngay từ tên chủ đề bài học. Vào đến nội dung thì chỉ biết mở to mồm à ồ vì được mở mang thêm rất rất nhiều, à phải gọi là mở mang từ đầu đến chân. Những điều từ trước đến giờ em không hề nghĩ là mình định kiến, tuy nhiên sau bài học có ngẫm nghĩ lại thì ồ hoá ra mình đã vô tình có định kiến là vậy mà không biết. Những định kiến khiến chúng ta sai lệch và thật sự nguy hiểm khi áp đặt định kiến đấy thành quy chuẩn hào nhoáng để đè nặng lên vai một người, vô tình bắt một người phải theo số đông như vậy. Sau 1 tiếng 45 phút của một buổi sáng chủ nhật thay vì là ngủ nướng như hằng tuần của em thì hôm nay em nhận ra rằng "em có thể làm được bất kể chuyện gì, vượt ra khỏi định kiến, vượt ra khỏi những ràng buộc trước đây nhờ biết được rằng bộ não có tính dẻo. Chỉ cần mình cố gắng nỗ lực, trau dồi và rèn luyện thường xuyên - đá không lăn lóc đá mọc rêu".

Cảm ơn cô rất nhiều vì bài học vô cùng logic, dễ đọc, dễ hiểu và vô cùng rộng mở ạ.

Chúc cô thật nhiều sức khoẻ và luôn thành công theo cách của riêng mình!

Em chào cô Mai, em đã follow cô trên FB từ rất lâu và em rất thích đọc những bài post của cô. Hôm nay may mắn có dịp được gặp cô tại VSOD, bài giảng của cô hôm nay cực kì bổ ích, vô cùng mở. Nó khiến em có 1 góc nhìn mới mẻ hơn về giới qua góc nhìn của thần kinh học. Em cảm ơn cô rất nhiều vì sự nhiệt huyết, dễ thương trong từng slide, trong cách cô truyền đạt kiến thức đến tụi em. Chúc cô thật nhiều sức khỏe ạ.

Thân gửi cô Phương Mai,

Cảm ơn cô vì bài giảng rất dễ hiểu, và rất "mind-blowing" ạ. Đối với em, đây là một bài giảng không chỉ để cung cấp kiến thức, mà giúp em phá bỏ luồng suy nghĩ lối mòn của bản thân và tái diễn lại những thông tin em đã biết.

Em nghĩ giá trị lớn nhất đối với em là cách em có thể suy nghĩ đa chiều, và cởi mở hơn khi đưa ra những quyết định. Là một người học Tài chính, luôn phải đưa ra những quyết định quản trị hay thẩm định dự án, phá bỏ định kiến và giới hạn của bản thân là một bài học vô cùng đắt giá.

Một lần nữa em xin cảm ơn cô ạ. Chúc cô khỏe mạnh!

Bài chia sẻ của cô Mai mang tính khoa học rất nhiều, nhưng lại không hề khô khan, nhàm chán. Nó đầy sâu sắc và làm mình phải suy nghĩ cũng như hối thúc mình phải thay đổi suy nghĩ và hành động của mình. Yêu cô Mai không chỉ vì một khối óc vô cùng khoa học, mà còn ở cách truyền tải bài giảng, thông tin vô cùng cuốn hút. Mình không nghĩ được rằng một bài chia sẻ mang tính khoa học lại có thể gần gũi, vui vẻ và hấp dẫn tới vậy.

Khi nhìn thấy tên môn chuyên ngành của chị Mai, em đã ngay lập tức note lại để phải "tranh giành" mà đăng kí cho được bởi đây là một chủ đề mà bản thân em chưa có nhiều thông tin, cũng chưa biết nên tin cậy nguồn thông tin nào, vì thế khi đọc kĩ tên môn học, em hiểu rằng em sẽ được biết về những định nghĩa cơ bản của giới thông qua góc nhìn thần kinh học - một góc nhìn đủ khoa học, đủ cơ sở để em có thể tiếp tục tìm hiểu về chủ đề này mà không nhầm tưởng/lầm đường lạc lối. Em thấy rất ấn tượng với sự phân tách từng khái niệm, từng vấn đề và các keypoint của chị trong suốt bài giảng. Để có thể dần dần gạt bỏ những định kiến chắc chắn sẽ cần thời gian dài mà bước đầu phải bắt đầu từ việc có hiểu biết nền tảng, có cái base, cái gốc để từ đó bám vào và mỗi khi băn khoăn lại quay trở về gốc gác vấn đề. Với em, sự giải thích, các minh chứng khoa học trong phần "Bộ não có giới hay không?" chính là cái gốc mà em tìm kiếm. Mỗi giới đều không có sự khác biệt về mặt thần kinh khi sinh ra, chỉ có yếu tố thể chất có thể có sự khác nhau. Vì thế việc chúng ta trở thành ai, thành giới nào hoàn toàn được quyết định bởi chính chúng ta. Đó là keypoint mấu chốt mà em cảm thấy vô cùng tâm đắc. Bởi em cũng là một người làm trong ngành giáo dục và em mong muốn học sinh của mình có được những động lực từ bên trong một cách tự nhiên, một cách organic chứ không phải vì định kiến về giới mà phải trở thành ông nọ bà kia. Cảm ơn chị thật nhiều vì một bài giảng đủ đầy yếu tố khoa học và đời sống hiện thực ở các nơi trên thế giới, để em thấy được muôn hình vạn trạng của chủ đề này và rút ra những điều nhỏ bé cho riêng mình!

Cám ơn cô Mai với bài giảng hết sức thú vị ạ, những chia sẻ của cô (không chỉ trong bài giảng hôm nay mà còn qua các bài post trên facebook) đã truyền cảm hứng cho em tìm hiểu về Trung Đông và neuroscience (em đã học 1 lớp về neuroscience năm ngoái ạ).

Em cảm ơn cô rất nhiều vì một buổi 2 tiếng đã giúp em thay đổi nhận thức của mình về giới dưới góc nhìn của khoa học thần kinh. Em nghĩ rằng việc nghiên cứu về tâm lý học cũng như văn hóa là những điều vô cùng thú vị sau buổi chia sẻ của cô. Em cảm ơn cô nhiều lắm lắm ạ!

Em là fan hâm mộ của chị Phương Mai lâu rồi ạ. Em rất vui vì đã được nghe những góc nhìn, kiến thức và sự chia sẻ cực kỳ cởi mở và trân thành của chị trong buổi chủ nhật này. Cảm ơn chị Phương Mai rất nhiều. Và em ngóng chờ được đọc tác phẩm tiếp theo của chị. Chúc chị có thật nhiều sức khỏe trong thời gian này ạ!

Cảm ơn chị Mai vì thông điệp chị gửi gắm qua bài chia sẻ phân biệt giới qua lăng kính thần kinh não bộ. Em hiểu rằng chúng ta luôn có những định kiến không chỉ về giới mà về rất nhiều điều trong cuộc sống khiến chúng ta bị giới hạn bản thân. Qua một số kết quả nghiên cứu được chỉ ra trong bài giảng em thấy rằng không phải mình sinh ra đã được mặc định một số điều như vậy. Hiểu được điều này giúp em có thể gỡ bỏ được một số rào cản ngăn mình phát triển và tự do hơn trong suy nghĩ. Cảm ơn chị rất nhiều.

Em cảm ơn cô Phương Mai vì bài giảng rất chuyên sâu và dễ hiểu. Em cảm động với việc mang đến VSOD một bài giảng được giảng chưa từng được giảng ở đâu khác, tươi mới và nguyên bản. Điều đó khiến em cảm thấy được ưu tiên rất nhiều. Em thích bài giảng của cô ở việc nó cung cấp một góc nhìn khoa học và sâu sắc, đi đến bản chất của một vấn đề phân biệt giới tính và bất bình đẳng giới, một vấn đề văn hóa đã tồn tại ở hầu hết các nền văn hóa trên thế giới hiện nay, mà Việt Nam cũng là một nơi chịu ảnh hưởng sâu sắc của vấn đề này. Chưa nói đến sự đúng sai, nhưng góc nhìn này giúp em nhìn ra một số phương hướng để giải quyết vấn đề giới tính này.

Em đã theo dõi cô Nguyễn Phương Mai từ rất lâu rồi ạ, qua các tác phẩm được xuất bản tại Việt Nam của cô cũng như các tài khoản MXH từ Facebook đến Instagram. Không những rất ngưỡng mộ sự uyên bác về khía cạnh học thuật của cô Mai mà còn về tinh thần sống rất nhiệt thành, trẻ trung của cô nữa. Cho đến CN tuần rồi mới là lần đầu tiên được trực tiếp nghe cô giảng, được ngồi trong lớp học của cô, cảm giác thật tuyệt, vừa được gặp idol của mình mà vừa được... confirm là idol còn "xịn" hơn những gì bao lâu mình tưởng tượng hihi, vì bài học của cô thật sự rất hấp dẫn, nhiều kiến thức bổ ích và cho em nhiều góc nhìn thú vị, vượt xa cả mong đợi.

Chân thành cảm ơn cô đã truyền cảm hứng và nhiều thông tin bổ ích về những vấn đề xung quanh Giới và Giới tính. Em đã tự ngẫm lại sau buổi chia sẻ của cô và ý thức hơn trong lối suy nghĩ cũng như hành vi ứng xử đúng mực với mọi người xung quanh.

Đây là lần đầu tiên mình được nghe bài giảng về giới có kết hợp các kiến thức và góc nhìn với căn cứ khoa học. Mặc dù đây là một chủ đề còn nhiều tranh cãi, nhưng bài giảng đã tạo ra một không gian rất khách quan, khoa học và không hề nặng nề. Xin cảm ơn diễn giả rất nhiều!

Powered by Fruition