Xin thú nhận đây là môn học đầu tiên mà mình làm form khảo sát ngay sau khi kết thúc bài học. Bởi vì mình tìm được sự đồng cảm, sự truyền cảm hứng trong bài giảng của chị Phương Linh. Mình cũng đang ấp ủ một dự án về phân tích thực phẩm Việt Nam, dữ liệu hiện tại đang dựa trên thành phần dinh dưỡng, nhu cầu dinh dưỡng, giá cả. Xuất thân mình không từ ngành liên quan đến dinh dưỡng, mà mình làm về dữ liệu (Data Science), và rất quan tâm về dinh dưỡng trong bữa ăn người Việt, vì trước kia mình rất ốm yếu, cho đến lúc bắt đầu đến phòng tập, thực hiện nghiêm chế độ dinh dưỡng bằng cách tự nấu ăn để kiểm soát đúng nhất có thể lượng carb, protein, fat, sau đó mình đã dần thoải mái hơn trong việc ăn uống, nhưng nhờ vậy mình đã thay đổi hoàn toàn, và nhận ra việc có một chế độ dinh dưỡng tốt giúp bản thân mỗi người trong cộng đồng đến thế nào, và số tiền để bỏ ra cũng không tăng bao nhiêu. Do vậy mình đã tìm hiểu, hỏi, đọc về dinh dưỡng, tuy nhiên có lẽ do không có nền tảng, nên bài giảng hôm nay đã gợi mở cho mình rất nhiều hướng đi, mà mình chưa từng biết đến, trong đó có kết hợp giải pháp cho sự phát triển bền vững mà mình quan tâm, nhất là chị Linh có để liên kết các bài báo trên slide để có thể đọc nhiều hơn. Mình tin là bài giảng này sẽ giúp mình rất nhiều trong chặng đường sắp tới. Cảm ơn chị Phương Linh rất nhiều vì một bài giảng rất tuyệt vời.

Cảm ơn chị Phương Linh rất nhiều về bài giảng về Chế độ ăn bền vững. Chủ đề không quá xa lạ tuy nhiên qua cách tiếp cận bao trùm, đa chiều về môi trường và sức khỏe cùng với các khía cạnh liên quan như dinh dưỡng, nông nghiệp bền vững, tiêu dùng và thương mại,v.v... Tuy không quá cụ thể và chi tiết về biện pháp kĩ thuật nhưng các hướng dẫn về đánh giá toàn diện tác động của thực phẩm, các kịch bản bền vững và mục tiêu mô hình sản xuất PROD+ trong đó làm cả ba việc là cải thiện nông nghiệp bền vững, chuyển sang chế độ ăn bền vững và giảm thiểu chất thải-thức ăn thừa là các định hướng hữu ích để nắm bắt được tinh thần sống bền vững và tiếp tục tìm kiếm giải pháp. Thêm nữa là diễn giả hôm nay hết sức thân thiện và ngôn ngữ trẻ trung 'xì-tin' quá ạ ;D Tổng kết nhớ nhất câu 'khẩu quyết' "Nếu chúng ta (không) thay đổi/ Chúng ta sẽ (không) thuộc về nhau. Hi vọng sẽ có dịp gặp gỡ và học hỏi thêm từ chị Linh và các anh chị làm việc trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng nữa ạ.

Điều em ấn tượng nhất trong buổi học hôm nay là các thông tin chị chia sẻ đều rất rõ ràng, logic và được trích dẫn nguồn rất cụ thể, đáng tin cậy. Dù nhiều thông tin trong buổi học em đã có cơ hội tìm hiểu trước đây, nhưng nhờ buổi học hôm nay mà em được hệ thống lại và có cái nhìn toàn diện, đầy đủ hơn, có thể tra cứu sâu hơn.

Qua buổi học này, em lại càng có động lực hơn để tăng cường rau xanh trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình, đồng thời bắt đầu thực hành permaculture để giảm bớt những ảnh hưởng tiêu cực từ việc sinh hoạt của mình tới tự nhiên.

Cảm ơn chị đã mang đến một buổi học rất bổ ích cho chúng em. Mong chị luôn bình an, khỏe mạnh để tiếp tục công việc và có nhiều nghiên cứu giúp ích cho việc bảo vệ sức khỏe con người.

Điều ấn tượng đầu tiên của em đối với chị là sự đáng yêu không hề nhẹ <3 Cách nói của chị vô cùng chân thật và dễ thương ý, làm cho mọi người cảm thấy vô cùng thoải mái. Em vô cùng cảm ơn sự tận tình trong từng kiến thức chị đã truyền đạt cho chúng em, đó thực sự là những điều rất bổ ích mà em muốn lan tỏa đến tất cả những người xung quanh mình <3

Dear chị Linh ^^,

Trước giờ em nghĩ bản thân mình là một người có kiến thức khá ổn trong mảng sức khoẻ và chế độ ăn uống, chính em cũng có những khoảng thời gian tìm hiểu về các loại thực phẩm, các nhóm dinh dưỡng. Sự "ổn" của em đã dừng khi nghe chị giảng ngày hôm qua, vì có quá nhiều thứ em đang không biết. Trước giờ em đã bỏ qua khía cạnh môi trường, bỏ qua khía cạnh bền vững mà em tưởng rằng em cũng đang theo đuổi nó. Em thấy được những khuyết thiếu, những lỗ hổng trong hiểu biết mà chính bản thân đang cảm thấy có phần tự tin, em biết được những kiến thức và quan trọng hơn là bản chất, là góc nhìn mà em cần bao quát và xem xét đa chiều hơn khi tìm hiểu và áp dụng các chế độ ăn uống. Dinh dưỡng và bền vững - nếu tách riêng 2 field này ra, em nghĩ bản thân mình cũng không hoàn toàn mù mờ, tuy nhiên, đúng là bản thân em đã thiếu bước nhúng 2 field này lại với nhau, và nhìn nhật một cách toàn diện hơn, cảm ơn chị và bài giảng có rất nhiều kiến thức mới với em, đã ghép nối những thứ em có lại. Có lẽ em sẽ cần thêm thời gian để hiểu hết tất cả những kiến thức chị cung cấp. Tuy nhiên, thời gian để hiểu sâu những điều đó còn nhiều, điều quan trọng là góc nhìn, góc cân nhắc của em đã được mở rộng, đó có lẽ là món quà lớn nhất em được nhận sau giờ học. Cảm ơn chị thật nhiều ^^

Cảm ơn chị Linh rất nhiều về bài giảng "Chế độ ăn uống bền vững" bên cạnh việc hiểu chế độ thế nào là phù hợp thì em cũng hiểu thêm về mối liên quan giữa thực phẩm và nông nghiệp hay nói rộng hơn là môi trường. Bài giảng rất gần và thực tế ạ!

Em rất ấn tượng với bài giảng của chị. Trước giờ em có thực hiện một dự án khởi nghiệp về ăn chay tên là Veg2Me nhằm khuyến khích mọi người bảo vệ sức khỏe và môi trường, vì vậy em có cơ hội được tìm hiểu nhiều về chế độ ăn thực vật, hạn chế các loại thịt đỏ. Nhưng đến hôm nay, sau khi nghe bài giảng của chị, em hiểu ra nhiều điều và rộng hơn về chế độ ăn chay. Cảm ơn chị rất nhiều và hi vọng có cơ hội nào đó được hợp tác với chị để lan tỏa giá trị của một lối sống bền vững đến nhiều người hơn nữa!

Nhờ cô mà em đã có cơ hội để suy nghĩ kỹ lại về chế độ ăn hàng ngày của mình. Em cũng chưa từng nghĩ rằng việc ăn uống của mình có một mối liên hệ sâu sắc tới môi trường. Đây là một sự khai phóng trong kiến thức vô cùng lớn đối với cá nhân em. Em cảm ơn cô rất nhiều ạ.

Đây là bài giảng thứ 2 trong 3 bài về sức khỏe cộng đồng, em thấy rất hứng thú với nội dung từ lúc đọc thời khóa biểu của BTC. Quả nhiên bài giảng của chị Linh trên cả sự mong đợi của em vì bản thân em cũng là người quan tâm đến chủ đề phát triển bền vững, ăn uống lành mạnh nên chủ đề mà chỉ truyền tải giúp em có định hướng tốt hơn về thói quen ăn uống mà vẫn đảm bảo mang đến tác động tốt với môi trường. Em xin cảm ơn chị!

Em cảm ơn chị Linh đã mang đến cho lớp một buổi học ý nghĩa và sâu sắc về chế độ ăn uống và sức khỏe. Em nghĩ mình cũng nên bắt đầu chuyển sang "chế độ ăn bền vững" từ hôm nay rùi ạ ^^ Em chúc chị có thêm nhiều sức khỏe và duy trì niềm đam mê để tiếp tục công việc nghiên cứu và có những cống hiến giá trị cho nền y học Việt Nam ạ ^^

Cảm ơn chị Linh vì buổi giảng đã đem đến nhiều nội dung bổ ích và khoa học. Thông qua bài giảng em đã có một cái nhìn cơ bản về chuỗi cung ứng thực phẩm và tác động của thực phẩm tới môi trường. Từ đó đã giúp em nâng cao nhận thức bản thân cần lựa chọn một chế độ ăn sao cho vừa có lợi cho sức khỏe nhưng vẫn phải đảm bảo việc bảo vệ môi trường sống, chú trọng hơn vào việc lựa chọn thực phẩm và lựa chọn chế độ ăn uống bền vững.

Mình rất cảm ơn cô giáo trẻ và tài năng đã cho mình hiểu kĩ hơn về các một chế độ ăn bền vững. Mình trước thường chỉ nghĩ thực đơn ăn trên phương diện tốt cho sức khỏe và theo ý thích của bản thân, chứ chưa suy nghĩ kĩ về thực đơn phải đảm bảo cả về lợi ích cho môi trường. Bài học rất thú vị và thực tế, mình rất thích bài giảng này, xin chân thành cảm ơn giảng viên và VSOD.

Em rất cảm ơn chị vì bài học mang rất nhiều thông tin hữu ích và số liệu chứng minh ạ :"D Em ấn tượng thực sự vì ở mỗi slide chị đều dẫn link tới các bài báo khoa học chứa những biểu đồ hoặc những thông tin chị cung cấp ấy. Nhưng điều em ấn tượng nhất về buổi học có lẽ là phong cách giảng bài của chị: rất vui vẻ, gần gũi, tràn đầy năng lượng ạ. Cách chị tương tác với từng bạn học viên trong phần Q&A, cách chị nói "Rất vui vì được nói chuyện với em." làm em cảm giác như mỗi người đều đang được quan tâm ạ. Cảm ơn chị rất nhiều vì đã truyền cảm hứng cho em để chú ý hơn đến chế độ ăn của mình có thể ảnh hưởng đến môi trường như thế nào bằng cách nhấn mạnh rằng ta luôn luôn phải quan sát vòng đời của từng sản phẩm theo cả chuỗi cung ứng ạ.

Cảm ơn chị đã dành thời gian để chia sẻ với các học viên VSOD về một chủ đề "Ăn" một cách bền vững. Trước giờ em biết rất ít về các chế độ ăn, cũng như những người bình thường khác, em chỉ hạn chế ăn thịt và ăn nhiều rau, tuy nhiên sau những số liệu mà chị đã cung cấp em đã hiểu hơn về những thứ mình sẽ bỏ vào mồm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mình nhiều ra sao mà đặc biệt là thức ăn (lương thực) có thể tác động xấu đến môi trường ra làm sao. Những số liệu cũng đủ làm "choáng" em, khiến bản thân cảnh tỉnh hơn với những gì cho vào miệng ;)) Để chuyển mình qua một chế độ ăn khác quả thực không dễ dàng gì, bước đầu tiên em làm được đó là em đã viết lại list đồ ăn mà em dự định sẽ mua cho bản thân trong mùa dịch 2 tuần sắp tới và trồng thêm một vườn rau tự cung cấp thực phẩm cho mình.

Em cảm ơn chị rất nhiều ạ. Em vừa chuyển qua chế độ ăn chay, thực vật toàn phần vào khoảng tầm hơn 9 tháng rồi. Một phần cũng vì lý do cảm thấy việc ăn thịt đỏ và uống sữa không được tốt lắm. Nhưng mà đôi lúc cũng gặp khó khăn vì chuyển đổi chế độ ăn nên sẽ cần thời gian thích nghi, thuyết phục mọi người trong nhà cho phép, rồi chống lại cám dỗ,... nhất là mấy hôm nay dịch này tìm rau cũng khó nữa. Nhưng mà học bài chị xong em lại càng có quyết tâm hơn theo đuổi con đường này hihi. Chúc chị bình an và mạnh khỏe nha.


Về VSOD

Fanpage

info@vsod.vn

Powered by Fruition