Tình thương là sự sống - em cảm nhận được điều đó nơi buổi học hôm nay. Cám ơn thầy nhiều!

Cảm ơn thầy Lộc vì những chia sẻ rất thực tế về công tác cứu trợ, hỗ trợ người dân trong thời điểm đại dịch như thế này ạ. Thông qua bài giảng của thầy cũng như những gì em quan sát được ở khu chung cư em sống, em nghĩ những người đứng đầu, đặc biệt là tổ trưởng dân phố, tổ covid cộng đồng đóng vai trò chủ đạo trong việc hỗ trợ dân cư. Và việc này cực kỳ không dễ dàng vì nó liên quan trực tiếp đến nguồn lương thực của không chỉ người già, mà còn cả trẻ nhỏ nên đôi lúc đây thực sự là vấn đề đau đầu ạ

So với những buổi học trước, thì buổi học này em thấy rất cảm động nó như chạm đến trái tim của em về tinh thần của thầy, về góc nhìn đối với người yếu thế. Đó là 1 góc nhìn mới hoàn toàn khác mà em được tiếp cận từ buổi học ngày hôm nay. Em cảm ơn thầy rất nhiều ạ. Chúc thầy thật nhiều sức khỏe.

Cảm ơn thầy đã có một bài chia sẻ thực sự xúc động và cho em nhìn một góc nhìn khác về đại dịch này này. Em chúc thầy luôn dồi dào sức khoẻ và tâm huyết với công việc của mình.

Em xin cảm ơn thầy rất nhiều vì 1 bài học rất cuốn hút và thực tế. Em và các bạn học đã có cơ hội được chiêm nghiệm thực tế để có 1 cái nhìn tổng thể và khách quan về tình hình cứu trợ và sự tham gia của các bên trong đại dịch. Chắc chắn, sau bài giảng, em và các bạn sẽ còn phải suy nghĩ rất nhiều!

Xin chân thành cảm ơn thầy - Có những kinh nghiệm, góc nhìn từ chia sẻ của thầy giúp em giật mình để soi lại mình. Cảm ơn nguồn cảm hứng tích cực từ thầy rất nhiều

Cảm ơn Thầy Lộc vì bài giảng và chia sẻ rất nhân văn và thực tế. Nó giống liều thuốc giải để giúp khuây khoả tâm sự trong lòng người con Sài Gòn như Em, luôn trăn trở tìm kiếm câu trả lời cho hàng loạt câu hỏi về đại dịch.

Thầy ơi bài giảng hay quá ạ! Em chúc thầy sức khoẻ để tiếp tục phụng sự cộng đồng, nhất là nhóm yếu thế ạ. Mong rằng các cấp lãnh đạo sẽ sớm hiểu được những điều thầy tâm huyết và thay đổi dần hướng tiếp cận trong những đợt sóng COVID sắp tới. Bản thân em dù biết mình không có ảnh hưởng tới top-down policy nhưng cũng được thầy truyền cảm hứng để suy nghĩ xem mình và cộng đồng mình tham gia có thể làm được gì và đóng những vai nào để giúp đỡ được những người khó khăn trong đại dịch.

Gửi thầy Nguyễn Đức Lộc,

Cảm ơn thầy vì một bài giảng ngày đầu tháng 9 mang lại rất nhiều giá trị nhân văn, chạm đến trái tim của không chỉ riêng em mà em nghĩ là đối với tất cả những ai có cơ hội may mắn được nghe bài giảng của thầy hôm nay. Thầy mang một góc nhìn rất mới và rất ý nghĩa về vấn đề cứu trợ đại dịch - tiếp cận từ bên dưới. Ban đầu khi đọc chủ đề bài giảng, em cũng như bao bạn khác chưa hiểu định nghĩa về tiếp cận từ bên dưới là thế nào, tuy nhiên khi vào bài học chúng em như được vỡ lẽ ra "ồ từ trước đến nay thực sự chưa có ai truyền đạt, cũng như mình chưa tìm hiểu hay tiếp cận về một góc nhìn quá đỗi thấu cảm và sâu sắc như vậy". Bài học hôm nay đã thực sự truyền cảm hứng cho em rất nhiều để sắp tới em có thể tiếp tục tìm hiểu, hỗ trợ và thực hiện các dự án liên quan đến những nhóm người yếu thế tại Việt Nam đồng thời cũng giúp em phát triển nhận thức hơn nữa về các vấn đề thực tiễn của đời sống xã hội.

Một lần nữa em xin cảm ơn thầy rất nhiều vì những giá trị thầy mang đến ngày hôm nay.

Em xin chúc thầy thật nhiều sức khoẻ, cùng cộng đồng đi lên vượt qua mùa dịch!

Em thực sự rất xúc động và đồng cảm với những gì thầy truyền đạt ngày hôm nay. Bài giảng đã khiến cho em nhìn nhận được những gì đang tồn đọng trong đại dịch COVID khiến cho tình trạng này đang trì trệ không hồi kết. Em vô cùng cảm ơn sự nhiệt tình và tận tâm trong từng kiến thức thầy chia sẻ, em mong điều này sẽ lan truyền nhiều hơn nữa đến nhiều người, đặc biệt là những người cấp cao sẽ tiếp nhận sâu sắc cách thức mà thầy gọi là tiếp cận "bên dưới".

Em cảm ơn thầy Lộc về bài giảng. Nghe thầy giảng mà em thấy thầy đau đáu vấn đề hỗ trợ nhóm người yếu thế. Bài giảng của thầy thực sự đã truyền cảm hứng cho em và các bạn học viên khác về việc tiếp cận một vấn đề với tư duy dài hạn và rèn luyện khả năng quan sát và phân tích của bản thân cũng như nhìn nhận các vấn đề ở đa chiều.

Cảm ơn thầy vì một buổi giảng rất ý nghĩa nhất trong thời điểm dịch bệnh như bây giờ

Cảm ơn thầy đã chia sẽ góc nhìn về đại dịch với cách tiếp cận rất nhân văn từ bên dưới - người yếu thế. Bài giảng giúp em hiểu sâu sắc hơn về các nhóm xã hội và vai trò của họ trong xã hội. Có một câu nói của thầy mà em rất ấn tượng, đại ý là: Dù người di cư từ các tỉnh thành về các thành phố lớn và đóng góp cho sự phồn vinh của thành phố, nhưng khuôn mặt của họ lại không được vẽ lên trong các thành tựu của thành phố.

Buổi học hôm nay thật sự đặc biệt đối với em. Bài giảng của thầy Lộc rất tuyệt vời, sâu sắc và thú vị. Qua những điều Thầy giảng, em đã nhìn thấy được sự nhiệt huyết, tận tâm của Thầy đối với người dân, nhất là trong mùa đại dịch này. Ngoài ra, em cũng thật sự rất ấn tượng với nguồn tri thức phong phú, với những góc nhìn mới, thực tế, hữu ích mà Thầy có được. Những nghiên cứu và đề xuất của Thầy, theo em, là thực sự cần thiết trong lúc này. Em hi vọng mọi điều tốt đẹp nhất, thành công sẽ đến với Thầy ạ. Em kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe và bình an!

Cảm ơn thầy đã mang đến cho chúng em một góc nhìn rất con người về đại dịch lần này. Trước đây em cũng được nghe 1 chia sẻ của một thầy là nhà nhân học, và em có nhận ra góc nhìn rất đặc biệt, rất bao trùm và bình đẳng, không phán xét nhưng vẫn đầy tính nhân văn của 2 thầy, không biết có phải là đặc điểm chung của các nhà nhân học không. Nhưng em nghĩ những góc nhìn, cách tiếp cận đó rất cần thiết trong mọi vấn đề của xã hội con người.

Cảm ơn thầy, với bài giảng mang góc nhìn từ dưới lên, đã bổ sung thêm vào những điều mà chúng em được học ở những bài trước về cách tiếp cận từ trên xuống, để cái nhìn của chúng em về chính sách và các vấn đề xã hội được bao trùm, đa chiều và dần hoàn thiện hơn.

Chúc thầy luôn sức khỏe để tiếp tục chia sẻ những tri thức của mình đến mọi người xung quanh ạ!

Thực sự em cảm thấy rất xúc động về bài chia sẻ (em xin dùng từ "chia sẻ" thay vì "bài giảng") từ thầy trong buổi học hôm nay. Những trăn trở, những gợi ý và chia sẻ từ thầy thể hiện tâm huyết, sự cân nhắc và mong muốn tìm kiếm hướng xử lý trong tình hình đại dịch diễn biến ngày càng phức tạp. Những chia sẻ cho em cái nhìn cụ thể hơn về sức mạnh cộng đồng, sức mạnh của những người yếu thế và vai trò của cộng đồng (đặc biệt là nhóm yếu thế) trong "cuộc chiến" hiện nay. Em nghĩ, cách tiếp cận như thầy chia sẻ sẽ là cách tiếp cận thành công và hy vọng những bức thư, những chia sẻ tâm huyết từ thầy đến Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch sẽ là khởi đầu cho những chính sách mới gắn với cộng đồng và phát huy sức mạnh cộng đồng

Em cảm ơn thầy rất nhiều vì bài giảng đã chạm tới trái tim của học viên. Bản thân cũng là người làm nghiên cứu xã hội học và làm với đối tượng yếu thế là trẻ em, em thực cảm thấy dù bạn bè mình có bảo mình mông mơ về một xã hội tốt đẹp thì em tin rằng, xung quanh em vẫn còn những người có niềm tin giống mình, là thầy, là nhiều bạn ở trong VSOD.

Cám ơn Thầy Lộc rất nhiều về bài giảng vô cùng tâm huyết và truyền cảm hứng ạ. Bài giảng đã giúp em hiểu sâu sắc hơn về một góc nhìn của các vấn đề mang tính rộng rãi toàn xã hội. Đây thực ra là điều em đã quan sát từ lâu nhưng chưa được đúc kết và hiểu tường tận về bản chất, nay được thầy truyền dạy với rất nhiều kinh nghiệm thực tế. Em rất biết ơn về những điều mới mẻ được thu nhận qua buổi học với Thầy ạ.

Thật sự rất cảm ơn thầy, đã từng được nghe nhiều bài giảng khác của thầy. Và lần này trong một bối cảnh đặc biệt như covid thế này, thật sự bài chia sẻ của thầy đã giúp em nhìn vấn đề dưới góc độ con người hơn, chứ không phải là sự vật - sự việc nữa, để hiểu rằng mỗi người chúng ta là mắc xích. Qua bài học này, em như nhìn nhận lại được lý do theo đuổi nghiệp phát triển cộng đồng, cũng vì có nhiều sự gắn bó với giai tầng được gọi là "người yếu thế". Tâm huyết. Chúc thầy thật nhiều sức khoẻ.

Em chào thầy, em là Thảo Hương, làm việc tại Sống Foundation và từng được thầy tập huấn nội bộ về các phương pháp nghiên cứu. Em đã sử dụng những kiến thức thầy truyền đạt rất nhiều từ dạo đó đến giờ. Và hiện nay, em đang làm việc trực tiếp với cộng đồng người yếu thế và cũng đã luôn đặt câu hỏi như này "Họ (cộng đồng người yếu thế) có vai trò như thế nào trong xã hội? đối với nền kinh tế?" và "Làm thế nào để bản thân họ nhận ra mình quan trọng và xã hội cũng nhìn nhận đúng về vai trò của họ?". Sau buổi học, em đã có được định hướng cho mình sau khi được thầy chia sẻ về vai trò của nhóm, cộng đồng người yếu thế trong việc phòng/chống dịch bênh covid tại TP HCM vừa qua. Tuy nhiên, em vẫn lo ngại, người dân (một phần đông) vẫn đổ lỗi cho cộng đồng đó vì việc để bùng dịch diện rộng như này. Vai trò mà họ nhận được sẽ trở thành nghĩa tiêu cực nhiều hơn. Ngoài ra, em cảm ơn thầy về gợi ý tiếp cận các "dấu hiệu" nhỏ để đánh giá các vấn đề. Đây là gợi ý tác động trực tiếp tới công việc em đang làm hiện tại ạ. Em cảm ơn thầy.

Con cảm ơn Thầy thật nhiều về buổi học, buổi chia sẻ ạ ^^ Cảm ơn Thầy vì đã cho con tiếp cận một chủ đề mà lâu này con cũng suy nghĩ thật nhiều, đôi khi lòng trắc ẩn vẫn ở đó nhưng con vẫn luôn nghĩ về những điều bất công và tồi tệ nhất. Nhờ có duyên, có cơ hội học với thầy mà con có cái nhìn tổng quan hơn và bật khóc vì ở đâu đó trên thế giới này vẫn còn tình thương ạ

Con cám ơn Thầy nhiều lắm ạ ^^ Con chúc Thầy và gia đình sẽ có thật nhiều sức khỏe, bình an nha Thầy

Cám ơn Thầy Lộc, qua bài giảng của Thầy, em phần nào hiểu được quan điểm về chủ đề bài học "tiếp cận từ bên dưới". Chủ đề của thầy khiến em liên tưởng đến cách tiếp cận ABCD (Asset -based Community Development). Chính sự tiếp cận từ bên dưới - dựa vào cộng đồng mới gầy dựng được cái gốc chắc chắn để từ đó phát triển và đẩy lùi các tác động của đại dịch. Từ đó, hướng tới sự phát triển bền vững - đúng như chủ đề của khoá học năm nay :)

Em rất cảm ơn thầy Lộc vì buổi học ạ. Có thể nói, đây là một trong những buổi học hay nhất tại VSOD mà em được tham gia. Buổi học không chỉ cung cấp kiến thức thực tế về đại dịch hiện tại, mà còn chạm đến trái tim người nghe giảng, gợi mở cho em góc nhìn mới về nhóm người yếu thế. Cảm ơn góc nhìn nhân văn của thầy, và nếu chính sách chú trọng hơn về nhóm người yếu thế trong thời gian đầu, em tin rằng thành phố HCM không phải gồng mình chống dịch trong những ngày nay. Qua đó, em cũng hiểu hơn về sức mạnh cộng đồng của người Việt, và việc tập hợp sức mạnh cộng đồng chính là chìa khóa để chúng ta vượt qua khó khăn phía trước. Lời cuối cùng, chúc thầy giữ gìn sức khỏe và tiếp tục cống hiến cho cộng đồng trong tương lai ạ!

Bài giảng của thầy đã làm em rất xúc động.

Em là một nhân viên y tế nên từ đầu đại dịch đến nay, hầu như em chỉ nhìn nhận và đánh giá về các biện pháp phòng chống dịch dưới góc nhìn y tế. Biện pháp nào có hiệu quả nhất để phát hiện ca bệnh, chiến dịch nào có thể ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh nhanh nhất. Và em cũng luôn chỉ trích những người dân không tuân thủ quy định phòng chống dịch của nhà nước.

Powered by Fruition